hotĐây là hệ thống mở, người dùng ĐĂNG TIN tự chịu trách nhiệm pháp luật về nội dung của mình, yêu cầu sửa bài xóa bài TẠI ĐÂY lưu ý có phí !hot


Thông báo: Đã khắc lỗi đăng bài

Không thể đánh đổi môi trường lấy sân golf

Thứ tư - 16/01/2019 07:22
Nực cười hơn khi mà chính cái công ti đã và đang xóa sổ hàng trăm ha rừng phòng hộ ấy lại còn được UBND tỉnh Phú Yên tặng bằng khen cho thành tích "đặc biệt xuất sắc" này.
 Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Dư luận bấy lâu đã quen với câu nói "Không thể đánh đổi môi trường vì lợi ích trước mắt!" thế mà vẫn bị sốc khi được biết tỉnh Phú Yên đốn hạ 100ha rừng phòng hộ làm sân golf

Chẳng hiểu sân golf này tầm cỡ thế nào, quan trọng ra sao mà người ta sẵn sàng đánh đổi cả trăm ha rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát?

Chuyện đang diễn ra ở Phú Yên trong những ngày cuối tháng tư nắng lửa. Sức nóng của đất trời chịu thua sức nóng của sự kiện có thể nói là hi hữu, vô pháp vô thiên này.

Nói vô pháp vô thiên quả không sai vì diễn tiến của vụ việc đã chứng minh điều đó, vì cái sự đánh đổi 100ha rừng phòng hộ để làm sân golf.

Thông tin trên báo chí cho biết: Hơn 100ha rừng phòng hộ phía biển ven đường Lê Duẩn nối dài thuộc xã An Phú, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đang bị phá để làm sân golf, khách sạn, resort khi chưa có hồ sơ xin phép Thủ tướng Chính phủ cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Đây là dự án khu du lịch liên hợp cao cấp Phú Yên rộng 122ha do Công ty TNHH New City VN (gọi tắt là New City) làm chủ đầu tư với tổng số vốn lên tới 1 tỉ USD.

Để sân golf hoàn thành kịp vào tháng 7-2017, UBND tỉnh Phú Yên đã "tạo mọi thuận lợi" cho New City như chấp thuận cho công ty đưa 25 chuyên gia, kỹ thuật viên, giám đốc điều hành người nước ngoài đến làm việc tại dự án từ nay đến năm 2019; cho phép công ty cấp tốc giải phóng mặt bằng trước khi hoàn thành hồ sơ thiết kế, cấp phép khai thác, …

Phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Chí Hiến trực tiếp chỉ đạo ngay tại công trình của New City: “Thống nhất cho nhà đầu tư triển khai thi công trước các hạng mục cầu cảng, khu vui chơi công viên nước. Nhà đầu tư khẩn trương tổ chức lập hồ sơ thiết kế, trình cấp phép xây dựng” và "yêu cầu các sở, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai xây dựng theo tiến độ cam kết”.

Thế là đèn xanh đã được bật, bất chấp những qui định nghiêm ngặt của pháp luật về thủ tục đầu tư, xây dựng.

Hơn 100ha rừng phòng hộ bị san phẳng vì dự án có một không hai này được trồng từ năm 1979. Gần 40 năm với bao mồ hôi, công sức, tiền bạc của nhà nước, của người dân địa phương và cả tổ chức nước ngoài giúp sức gây dựng nên khu rừng chắn gió, chắn cát bảo vệ TP. Tuy Hòa phút chốc biến mất. Thay vào đó là sân golf, là khách sạn, là resort được ngụy trang bằng những mĩ từ mà vị quan chức nọ vừa bị cách các chức "nguyên" vẫn hay dùng để ru ngủ dư luận: "Vì quê hương vì sự phát triển".

Nực cười hơn khi mà chính cái công ti đã và đang xóa sổ hàng trăm ha rừng phòng hộ ấy lại còn được UBND tỉnh Phú Yên tặng bằng khen cho thành tích "đặc biệt xuất sắc" này.

Thiết nghĩ, chẳng còn gì để nói. Đúng là vô pháp vô thiên!

Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo: http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170424/don-100ha-rung-phong-ho-lam-san-golf-don-thi-hoa-hau/1303218.html

Link nguồn: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây