hotĐây là hệ thống mở, người dùng ĐĂNG TIN tự chịu trách nhiệm pháp luật về nội dung của mình, yêu cầu sửa bài xóa bài TẠI ĐÂY lưu ý có phí !hot


Thông báo: Đã khắc lỗi đăng bài

Vụ chạy thận làm chết 9 người: Mâu thuẫn việc lập Đơn nguyên thận

Thứ năm - 17/01/2019 12:37
Theo lãnh đạo Sở Y tế Hòa Bình, quy định của ngành y cho phép bệnh viện tỉnh được lập Đơn nguyên thận. Tuy nhiên, công văn của Sở Nội vụ lại khẳng định việc làm đó trái quy định.

Chiều 16/1, phiên tòa sơ thẩm xét xử 7 bị cáo vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 người ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình kết thúc lúc sẩm tối, muộn hơn thường lệ.

Cuối buổi, bà Bùi Thu Hằng (Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình) đến tòa để tham gia phần xét hỏi với tư cách bên liên quan.

Bị cáo Dương nói gì về trách nhiệm của mình trong vụ 9 người chết Trả lời HĐXX chiều 16/1, cựu giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho rằng trách nhiệm của ông là mua máy móc đúng yêu cầu. Việc quản lý, theo dõi máy thuộc về Phòng vật tư.

Lập Đơn nguyên thận là trái quy định?

Khi HĐXX hỏi về việc bệnh viện đa khoa tỉnh lập Đơn nguyên thận nhân tạo - nơi xảy ra sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng - là đúng hay sai, bà Hằng trích dẫn quyết định 1816 của Bộ Y tế.

Theo đó, do lượng bệnh nhân đổ về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) điều trị đông, Bộ Y tế đã ban hành quyết định trên để tạo điều kiện chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới cho bệnh nhân tiếp cận các dịch vụ y tế ngay tại địa phương.

Vu chay than lam chet 9 nguoi: Mau thuan viec lap Don nguyen than hinh anh 1
Bị cáo Trương Quý Dương tại phiên tòa chiều 16/1. Ảnh: Hoàng Lam.

Qua khảo sát tại Hòa Bình, Bệnh viện Bạch Mai đã cử 3 cán bộ hỗ trợ bệnh viện tỉnh này làm quen một số kỹ thuật trong 3 tháng đầu. Sau đó, căn cứ kết quả đào tạo và chuyển giao cũng như điều kiện thực tế, bệnh viện tỉnh đã ký hợp đồng chạy thận với Công ty Thiên Sơn.

"Điều này hoàn toàn phù hợp với Thông tư 15 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện liên doanh, liên kết trong khám chữa bệnh", Phó giám đốc Sở nói và khẳng định, từ thực tế, ông Trương Quý Dương hoàn toàn có quyền thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo.

Tuy nhiên, bà Hằng nói tiếp, công văn số 6466 năm 2018 của Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình lại khẳng định, không có quy định nào cho phép thành lập như vậy. Do đó, Sở Nội vụ kết luận Bệnh viện tỉnh Hòa Bình tự ý thành lập Đơn nguyên thận là không đúng với quy định của pháp luật.

"Vì sao lại có mâu thuẫn như vậy?", đáp lời chủ tọa, bà Hằng cho rằng mỗi ngành có một đặc thù riêng. Sở Nội vụ căn cứ theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, ngành y tế cũng có những quy định đặc thù riêng nên Phó giám đốc Sở Y tế tái khẳng định tính đúng đắn của việc lập Đơn nguyên thận.

9 người chết do ngộ độc đường máu

Nhắc lại sự cố y khoa 2 năm trước, đại diện Sở Y tế Hòa Bình cho biết, năm 2014 đơn vị này tổ chức đợt thanh tra tại bệnh viện tỉnh liên quan đến việc chạy thận.

Tuy nhiên, thanh tra không chỉ ra bất kỳ sai phạm nào trong việc liên doanh liên kết lắp đặt và vận hành máy chạy thận. 

Vu chay than lam chet 9 nguoi: Mau thuan viec lap Don nguyen than hinh anh 2
Bà Bùi Thu Hằng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình rời tòa chiều 16/1. Ảnh: Quang Huy.

Sau khi xảy ra sự cố, Sở thành lập Hội đồng chuyên môn do bà Hằng làm Chủ tịch.

"Hội đồng chuyên môn khi đó chưa đưa ra kết luận về nguyên nhân nhưng khẳng định đây không phải sốc phản vệ, sốc phản vệ không thể xảy ra hàng loạt như thế", bà Hằng trình bày.

Ngoài ra, Phó giám đốc Sở cho hay lúc đó, đơn vị kết luận rằng quy trình chạy thận là đúng theo quy trình mà Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển giao cho Hòa Bình.

"Nguyên nhân do ngộ độc qua đường máu. Chúng tôi cũng nghĩ nhiều đến chất lượng nguồn nước RO", bà Hằng tiếp tục khẳng định.

Trước câu hỏi của đại diện VKS về trách nhiệm bố trí cán bộ, kỹ sư chuyên môn liên quan lọc thận, bà Hằng cho rằng việc bố trí, sắp xếp nhân sự do bệnh viện tự quyết, Sở không có trách nhiệm này.

Theo cáo buộc, cuối tháng 5/2017, ông Trương Quý Dương (khi đó là Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Hợp đồng này sau đó được nhượng lại cho Công ty xử lý nước Trâm Anh.

Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc công ty Trâm Anh) thực hiện hợp đồng, đến sửa chữa hệ thống lọc nước RO nhưng để tồn tại axit trong máy lọc, khiến 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo ngộ độc, 9 người trong số đó tử vong.

VKS xác định Trương Quý Dương đứng đầu bệnh viện nhưng buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, để cho cấp dưới vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài. Ông Dương đã ký quyết định thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo khi chưa bố trí đủ kỹ sư, kỹ thuật viên hoặc phân công cán bộ để kiểm tra chất lượng nước RO sau khi lọc.

Nguyên giám đốc bệnh viện cũng không chỉ đạo Phòng vật tư xây dựng, ban hành quy định liên quan đến an toàn kỹ thuật vận hành máy lọc nước RO mà để Đơn nguyên lọc máu tùy tiện sử dụng hệ thống này.

Cũng theo VKS, ông Dương ký các hợp đồng sửa chữa hệ thống RO nhưng không kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, chỉ đạo khi có sự cố.

Hoàng Công Lương giữ quyền im lặng, từ chối trả lời Viện kiểm sát

Do mệt mỏi, bị cáo Hoàng Công Lương xin giữ quyền im lặng và từ chối câu hỏi của đại diện Viện kiểm sát (VKS). Bị cáo nói khi nào cảm thấy sức khoẻ đảm bảo thì sẽ trả lời.Link nguồn: news.zing.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây