hotĐây là hệ thống mở, người dùng ĐĂNG TIN tự chịu trách nhiệm pháp luật về nội dung của mình, yêu cầu sửa bài xóa bài TẠI ĐÂY lưu ý có phí !hot


Thông báo: Đã khắc lỗi đăng bài

Thử nghiệm mưa nhân tạo đầu tiên của Hàn Quốc thất bại

Thứ hai - 28/01/2019 00:19

Thử nghiệm mưa nhân tạo đầu tiên của Hàn Quốc thất bại

Chính phủ Hàn Quốc vào ngày 28/1 tuyên bố thử nghiệm làm mưa nhân tạo đầu tiên của nước này trên vùng Biển Vàng đã thất bại trong việc làm giảm nồng độ hạt bụi mịn.

Theo Yonhap, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) và Bộ Môi trường nước này cho biết các viện nghiên cứu của họ đã tiến hành thí nghiệm làm mưa nhân tạo trên vùng biển cách thành phố cảng Gunsan, tỉnh Bắc Jeolla, 110 km về phía tây nam, nhưng không đạt được thành công như kỳ vọng.

Trong quá trình thí nghiệm, một máy bay thuộc sở hữu của KMA bay trên bầu trời khu vực và phân tán bạc iốt vào các đám mây, đây là một hóa chất có khả năng làm tăng khả năng tích tụ hơi nước.

Thu nghiem mua nhan tao dau tien cua Han Quoc that bai hinh anh 1
Máy bay của KMA mang theo hệ thống phát tán bạc iốt vào các đám mây. Ảnh: Yonhap.

Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng kích thước của hạt nước trong các đám mây đã tăng lên, nhưng tàu quan sát ngoài biển và đài quan sát trên mặt đất đều không phát hiện mưa hay tuyết xảy ra.

Mặc dù thất bại, KMA và Bộ Môi trường nhận định thí nghiệm này là cơ hội để tích lụy kinh nghiệm, đẩy nhanh việc áp dụng làm mưa nhân tạo vào thực tế.

Thu nghiem mua nhan tao dau tien cua Han Quoc that bai hinh anh 2
Các nhân viên của KMA làm việc bên trong chiếc máy bay đặc biệt. Ảnh: Yonhap.

KMA cho biết: "Mưa không diễn ra ở các khu vực thí nghiệm, nhưng một cơn mưa sương nhỏ đã được phát hiện bởi một đài quan sát di động ở Yeonggwang (thuộc tỉnh Nam Jeolla) trong vài phút". Yeonggwang là một huyện cách Seoul 322 km về phía nam.

KMA cũng cho biết các đám mây có khả năng gây mưa đã được tàu khí tượng qua sát được và tiếp tục được phân tích kỹ càng.

Hai cơ quan lên kế hoạch công bố kết quả chính thức của thí nghiệm này vào cuối tháng 2 sau khi thực hiện những phân tích kỹ lưỡng hơn. Họ cũng dự định sẽ thực hiện thêm 14 thí nghiệm làm mưa nhân tạo trong năm nay.

Thái Lan tạo mưa để giảm ô nhiễm ở Bangkok

Thái Lan chuẩn bị triển khai các máy bay tạo mưa để gieo hạt mây, trong nỗ lực khắc phục tình trạng ô nhiễm bao phủ thủ đô Bangkok những tuần gần đây.

Trung Quốc có thể 'hô mưa gọi gió' bằng tên lửa và vệ tinh?

Các nhà khoa học Trung Quốc nuôi khát vọng tạo mưa diện rộng và thậm chí phóng cả mặt trời, mặt trăng nhân tạo. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quan ngại đây chỉ là kế hoạch viển vông.

Link nguồn: news.zing.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây