hotĐây là hệ thống mở, người dùng ĐĂNG TIN tự chịu trách nhiệm pháp luật về nội dung của mình, yêu cầu sửa bài xóa bài TẠI ĐÂY lưu ý có phí !hot


Thông báo: Đã khắc lỗi đăng bài

AI tuyển dụng của Amazon kỳ thị ứng viên nữ

Thứ tư - 16/01/2019 07:28
Đội ngũ chuyên gia Amazon đã xây dựng công cụ từ năm 2014 nhằm rút ngắn giai đoạn xem hồ sơ và tuyển chọn ứng viên tiềm năng.

Theo Reuters, Amazon phát triển công cụ tích hợp công nghệ AI với khả năng chấm điểm nhân sự. Hồ sơ ứng viên sẽ được đánh giá theo thang điểm từ một đến năm sao, giống như việc mua hàng trên Amazon.

"Tất cả mọi người đều mong muốn công cụ này. Trong 100 hồ sơ ứng viên, công cụ sẽ cho ra 5 ứng viên xuất sắc nhất và chúng tôi sẽ quyết định nhanh chóng", một người trong nhóm phát triển chia sẻ.

AI tuyen dung cua Amazon ky thi ung vien nu hinh anh 1
Amazon phát triển công cụ đánh giá ứng viên.

Tuy nhiên, sau một năm vận hành, Amazon nhận ra công cụ AI không hề chọn các ứng viên nữ. Theo Reuters, trong vòng 10 năm trở lại đây, số lượng nữ ứng tuyển vào các ngành công nghệ hầu như rất ít. Điều này làm cho công cụ AI của Amazon quen với những hồ sơ của nam giới.

Vì thế, hệ thống của Amazon tự dạy rằng các ứng viên nam thích hợp hơn hẳn. Công cụ sẽ tránh các từ khóa có liên quan hoặc chứa từ "phụ nữ". Bên cạnh đó, những ứng viên học ở những trường nữ giới cũng sẽ bị chấm ít sao.

Sau đó, Amazon cố gắng điều chỉnh lại AI sao cho càng trung lập càng tốt.  Nhưng điều đó không đảm bảo rằng công cụ sẽ không đưa ra những cách khác để phân loại các ứng cử viên một cách máy móc.

Vào đầu năm ngoái, vì dự án hoàn toàn không khả thi, Amazon cuối cùng đã giải tán đội ngũ vận hành AI. Amazon sẽ dùng cách khác để tuyển dụng ứng viên hợp lý. Họ xem xét các khuyến nghị do công cụ tạo ra khi tìm kiếm những người thuê mới và không dựa vào những điểm xếp hạng nữa.

AI tuyen dung cua Amazon ky thi ung vien nu hinh anh 2
Amazon tự hào có môi trường làm việc phong phú, đa văn hóa.

Amazon từ chối bình luận về vụ việc. Họ tuyên bố môi trường làm việc của công ty luôn cân bằng, bình đẳng và đa văn hóa.

"Công cụ AI trên chưa bao giờ được dùng bởi bộ phận nhân sự của Amazon để đánh giá ứng viên", phát ngôn viên của Amazon nói.

Bất chấp sự hạn chế của công nghệ machine learning, các nhà quản lý nhân sự Mỹ cho rằng AI sẽ trở thành công cụ thường dùng của họ. Theo CareerBuilder, số người muốn dùng AI cho ngành quản trị nhân sự trong tương lai là 55%.

Bên trong nhà kho lớn của Amazon có gì?

Kent rộng xấp xỉ 92.000 m vuông với độ dài băng chuyền 29 km. Nhà kho này hoạt động 22 giờ một ngày và 363 ngày một năm.

Sau FacebookGoogle, đến lượt Amazon sợ hãi người phụ nữ này

Sau GoogleApple, Amazon cũng không thoát khỏi tầm mắt của người phụ nữ được coi là “kình địch của thung lũng Silicon” ở châu Âu.Link nguồn: news.zing.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây